Vì sao Warren Buffett được mệnh danh Nhà đầu tư giỏi nhất thế giới? | INVEST318Vì sao Warren Buffett được mệnh danh Nhà đầu tư giỏi nhất thế giới | INVEST318
Hơn nửa thế kỉ trở lại đây, khoản đầu tư dài hạn của huyền thoại đầu tư Warren Buffett luôn đạt được lợi nhuận đáng kinh ngạc, một vài học giả thậm chí còn không thể tin được, cho rằng đây chỉ là những thành công nhờ vào sự may mắn.

Những Buffett đã tự tổng kết và gói gọn thành công của mình trong hai chữ “chuyện tâm”. Gerhard Fritz Kurt Schröder, là một nhà chính trị Đức từng viết: “Warren Buffet ngoài việc chú tâm vào các hoạt động thương nghiệp ra, thì những lĩnh vực khác như nghệ thuật, văn học, khoa học, du lịch hay kiến trúc… ông đều nhắm mắt làm ngơ, vì vậy, Buffett mới có thể chuyên tâm đi tìm nhiệt huyết của riêng mình”.
Khi còn nhỏ, Buffett luôn đem theo bên mình thứ tài sản quý giá nhất – công cụ đổi tiền tự động. Năm ông 10 tuổi, cha ông từng nói sẽ cho ông đi du lịch, ông nói với cha mình muốn đến Sở giao dịch chứng khoán New York. Không lâu sau đó, Buffett đọc được cuốn sách có tên “1000 cách kiếm 1000 USD”, ông nói với bạn mình rằng muốn trở thành triệu phú trước năm 35 tuổi. “Trong hoàn cảnh đang diễn ra cuộc đại khủng hoảng thế giới như năm 1941, một đứa trẻ dám nói ra những lời như vậy, quả thật rất dũng cảm, thậm chí còn có chút ngu ngốc”. “Nhưng… Warren Buffet luôn tỏ ra rất quyết tâm rằng mình có thể hiện thực giấc mơ này.”
Khi còn đi học, ông từng kiếm được 175 USD mỗi tháng nhờ giao báo. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi. Và đến năm 16 tuổi, Buffett đã sở hữu 53.000 USD. Dù vậy, 99% tài sản của Buffett là đến sau sinh nhật tuổi 50. Năm 2013, ông kiếm được trung bình 37 triệu USD mỗi ngày.
Điều kỳ diệu trong quá trình đầu tư của Buffett là khả năng mở rộng quy mô. Ông luôn giữ được mức lợi nhuận 20%/năm cho dù số tiền đầu tư là 1 nghìn, 100 nghìn, 100 triệu, hay 100 tỷ đô-la Mỹ. Chưa có một nhà đầu tư nào khác đạt được thành tích như vậy.
Ở tầm của Buffett, khi ông mua vào một mã cổ phiếu, giá sẽ được đẩy lên cao hơn so với thông thường bởi vì ông mua với số lượng rất lớn. Sau đó, khi ông bán ra, giá lại bị đẩy xuống thấp. Bạn càng có nhiều tiền tức là bạn càng có nhiều tác động đến thị trường.
Nếu Buffett muốn đem 100 tỉ đô-la Mỹ đầu tư vào một doanh nghiệp mà không làm cổ phiếu của họ tăng vọt thì ông chỉ có thể đầu tư vào những doanh nghiệm tầm cỡ như Coca-Cola hoặc Pepsi, Goldman Sachs hoặc Bank of America, IBM hoặc Apple… Chỉ những doanh nghiệp đó mới có thể hấp thụ được số tiền đầu tư lớn như vậy. Một nhà đầu tư bình thường có thể quan tâm đến 5.000 mã cổ phiếu, nhưng Buffett chỉ quan tâm cỡ 50 mã cổ phiếu mà thôi.
Mỗi khi Buffet ra quyết định đầu tư thì đó là một quá trình kéo dài qua nhiều năm tháng. Hiện tại, ông có 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola. Trong phiên giao dịch ngày chỉ có 22 triệu cổ phiếu được giao dịch. Vì vậy, khi Buffett bán 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola mà ông nắm giữ, ông sẽ phải chờ đợi một tháng để lượng cổ phiếu đó được bán hết. Buffett thường xuyên phải mất hàng tháng hoặc hàng năm chỉ để đổ tiền của mình vào một doanh nghiệp nào đó, sau đó ông phải chờ nhiều năm để quá trình mua vào được thực hiện, rồi đến khi bán ra lại phải mất hàng tháng hoặc hàng năm. Trong khoảng thời gian đó, nếu doanh nghiệp gặp sự cố khiến giá cổ phiếu lao dốc, dĩ nhiên Buffett sẽ bị mắc kẹt và trở thành kẻ thua cuộc.

Trong một cuốn sách có tên “Làm thế nào để mua doanh nghiệp theo cách của Warren Buffett” (How to buy a business Warren Buffet would buy), tác giả Jeff Benedict đã hé lộ bí quyết của tỷ phú đầu tư nổi tiếng nhất thế giới trong việc thâu tóm những doanh nghiệp tiềm năng với giá rẻ hơn các đối thủ. Trong đó, ông kể lại câu chuyện Buffett mua chuỗi cửa hàng điện tử và nội thất R.C. Willey vào giữa năm 1995.

Trước khi đồng ý bán lại công ty cho Buffett với giá 175 triệu USD, Bill Child, CEO lúc bấy giờ của R.C. Willey, đã từ chối một lời đề nghị khác rất hấp dẫn trị giá 200 triệu USD. Child khi đó muốn bán công ty để tránh cho những người thừa kế của ông phải chấp nhận một giá bán còn rẻ hơn nữa khi cần tiền để trả các khoản thuế bất động sản. Nhưng ông cũng vẫn muốn nhìn thấy công ty của mình tiếp tục hoạt động tốt trong vài chục năm tới, sau khi chuyển giao cho người chủ mới.
Website: invest318.com
Fanpage:
Forums:
Youtube:
Chúc các bạn có những thông tin bổ ích về đầu tư tài chính của Invest318 !
Các bạn nhớ Like, Bình luận và Đăng ký Kênh để cập nhật các tin tức mới nhất về đầu tư tài chính nhé.
Cảm ơn tất cả các bạn!
#Warren Buffett
#cauchuyentrader
#invest318
#daututaichinh

Nguồn: https://quocgianghiatu.org

Xem thêm bài viết khác: https://quocgianghiatu.org/giao-duc/


Article Categories:
Giáo Dục

Comments

 • CÁC BẠN ĐANG QUAN TÂM HAY HOẠT ĐỘNG VỀ LĨNH VỰC TÀI CHÍNH NGOẠI HỐI CÓ THỂ TRUY CẬP THEO DÕI CÁC THÔNG TIN, KIẾN THỨC NGOẠI HỐI CŨNG NHƯ THAM GIA CỘNG ĐỒNG TẠI :
  Website: https://invest318.com/
  Website: https://vfiteam.com/
  Điểm tin tài chính thế giới 24/7: https://invest318.com/diem-tin
  Fanpage: https://www.facebook.com/invest318/
  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5_j...
  Chúc các bạn có những thông tin bổ ích về đầu tư tài chính của Invest318 !
  Các bạn nhớ Like, Bình luận và Đăng ký Kênh để cập nhật các tin tức mới nhất về đầu tư tài chính nhé.
  Cảm ơn tất cả các bạn!

  INVEST 318 June 5, 2020 4:05 pm Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *