Kiều Chinh Là Người Đầu Tiên Diện “Áo Dài Bà Nhu”Kiều Chinh là người đầu tiên trình bày “Áo dài bà Nhu”
Vào thứ hai, ngày 31 tháng 10 năm 1960, Trung tâm phát triển thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã tổ chức một buổi trình diễn thời trang tại phòng Văn Hóa của thành phố Sài Gòn trên đường Tự Do, nay là đường Đồng Khởi với sự khởi xướng từ bà cố vấn Trần Lệ Xuân. Trong buổi diễn thời trang có sự góp mặt của các ngôi sao thời bấy giờ như: Kiều Chinh, Mỹ Á Lan, Xuân Dung, Trang Thiên Kim và một số người mẫu nước ngoài, các người mẫu đã mặc áo dài có thiết kế pha trộn nét truyền thống và phương tây. Một sự pha trộn tuyệt vời của quá khứ hòa lẫn với thời trang của tương lai. Tất cả được giao cho nhà sản xuất của hãng phim Anpha là đạo diễn Thái Thúc Nha điều khiển.
Mục đích chính trong việc tổ chức chương trình thời trang này là để phổ biến phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.
Trong tất cả 48 thiết kế khác nhau được trình diễn, ông Thái Thúc Nha đã giới thiệu ra một mẫu áo dài mới, được may theo phác họa của ông. Chiếc áo dài cổ thuyền lạ mắt này được nữ tài tử Kiều Chinh, khi đó mới 21 tuổi, trình bầy lần đầu tiên hôm ấy.
Bà Nhu đã chấm ngay kiểu áo dài này, vì bà cho rằng nó làm cho cổ của phụ nữ Việt cao và sang hơn. Theo bà Nhu thì cả cổ và tay áo cắt như thế dễ hợp mắt với giới ăn mặc quốc tế, nhất là Âu Mỹ. Và bà lập tức cho phổ biến mẫu áo dài mới này.
Bà Nhu từ đó luôn tự thân tiên phong mặc áo dài cổ thuyền trong các dịp lễ lạc và ngoại giao. Cái áo dài cổ thuyền do đạo diễn Thái Thúc Nha phát kiến, từ đó cho đến nay vẫn được biết đến với cái tên gọi “áo dài bà Nhu”.

Nhà báo Lê Quang Thanh Tâm

Nguồn: https://quocgianghiatu.org

Xem thêm bài viết khác: https://quocgianghiatu.org/lam-dep/


Article Categories:
Làm Đẹp

Comments

  • Madame Nhu, an educated, smart, innovative, glamorous and powerful woman at the time. She has invented the " opened neck Ao Dai". It's beautiful on her, absolutely. A lot of talk among the traditional populous critic of what she's done. Today, that open style is still endorsed by Vietnamese women everywhere. She was the icon of a southern Vietnamese woman who was in power should be. Many in history shunning her for being the manipulator behind President Diem and his advisor Mr. Nhu, her husband. I certainly don't know that. But today I think that she was a very smart, educated, speaking three languages ( at least) and very knowledgeable the politics at that time. I'm pround of her Against any cow heads in chxhcnvn now!!!!

    phong Le May 22, 2020 12:05 am Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *