Ẩm thực Tây BắcTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Có thể nói rằng qua ẩm thực, người ta dễ dàng nhận ra phong vị của xứ sở, nhận ra điệu sống cũng như nếp văn hóa vùng miền. Ẩm thực Tây Bắc với các món thắng cố ngựa, phở lợn, mèng théng, còn gọi là mèng méng, bánh bột khoai bảy màu… Hầu hết các món đều ăn lúc trời lạnh, ăn khi còn nóng. Đời sống Tây Bắc đạm bạc mà phong phú, người dân Tây Bắc chất phác, cần cù và hồn hậu. Điều này cho cảm giác an tâm, yên bình khi bước vào khu ẩm thực chợ phiên hay ghé một quán ven đường để thưởng thức một món ăn vùng cao.

Chị Tải Thị Lang, người H’Mong ở Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Món bánh khoai chiên được xem là món ăn phổ biến và rẻ nhất của người H’Mong, sau đó đến xôi bảy màu, bánh chưng đen làm từ nếp than và các loại mèng méng như bánh mèng méng, bột mèng méng ăn với phở lợn. Đặc biệt, món thắng cố ngựa và phở lợn là hai món ăn chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Phở lợn được rắc thêm ít rau mùi xứ Bắc, ít bột mèng méng tức bột ngô rang, ủ lên men hoặc ăn với cơm nóng.

Bà Lý Thụy Vương, người bán thắng cố ngựa và phở lợn trong chợ phiên Bắc Hà, chia sẻ với VOA…

Ông Lý A Trung, chủ quán phở lợn trong chợ phiên Tây Bắc, chia sẻ với VOA…

Chị Tải Thị Lang, người H’Mong ở Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Chỉ có người Tây Bắc hoặc người từ phương xa đến và ngồi trong chợ phiên ở Tây Bắc mới cảm được sự thú vị khi ăn một bát phở lợn hay một bát thắng cố ngựa, xuýt xoa vì cái vị cay, nóng và thơm của món ăn. Và chỉ có ngồi trong chợ vùng cao mới cảm nhận được thú vui của cánh mày râu gọi một bát xương má hàm lợn, một chai rượu ngô, ngồi nhìn mưa lâm thâm, không gian như ngừng lại giữa núi rừng.

Anh Vương Đức Sơn, du khách ở chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai…

Ẩm thực Tây Bắc thực sự phong phú khi người ta nói đến các món chiên từ bột ngô, bột khoai, bột sắn, món nấu từ các loại thực phẩm do chính người thiểu số Tây Bắc nuôi trồng. Nếu như cộng thêm món xúc xích nướng hay lạp xưởng nướng, cơm lam, nó trở thành một loại ẩm thực chung chung, không còn dấu vết vùng miền. Nói đến đặc trưng ẩm thực Tây Bắc, phải nhắc đến món ăn truyền thống của người H’Mong, người Dao, người Thái, người Nùng… Bởi mỗi món ăn như một nét vẽ làm nên bức tranh ẩm thực Tây Bắc.

Nguồn: https://quocgianghiatu.org

Xem thêm bài viết khác: https://quocgianghiatu.org/meo-vat/


Article Categories:
Mẹo Vặt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *