6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC chạy Windows 10

Điều chỉnh độ sáng màn hình có thể cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của mắt. Dưới đây là cách thay đổi độ sáng trong Windows 10.

Độ sáng của màn hình máy tính có thể không như bạn tin. Nhưng nó rất quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10 bằng các điều khiển có sẵn.

Định cấu hình cài đặt hiển thị trên máy tính mới là một nhiệm vụ cơ bản. Nếu bạn đang bị mỏi mắt hoặc đau đầu, độ sáng màn hình có thể là thủ phạm. Dễ dàng điều chỉnh các mức theo cách thủ công hoặc tự động dựa trên thời lượng pin, gói năng lượng hoặc ánh sáng xung quanh.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Không chỉnh được độ sáng màn hình win 7 máy tính bàn phải làm sao?

1. Thay đổi độ sáng trong Windows 10 theo cách thủ công

Nhấn phím Windows và tôi để mở Cài đặt và chuyển đến Hệ thống và Hiển thị. Dưới độ sáng và màu sắc, sử dụng thanh trượt Thay đổi độ sáng. Bên trái sẽ mờ, bên phải sáng hơn.

Nếu thanh trượt không có sẵn, đó là một trong hai điều. Nếu bạn đang sử dụng màn hình ngoài, hãy sử dụng các nút trên màn hình này để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần cập nhật trình điều khiển màn hình.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows X và nhấp vào nút Trình quản lý thiết bị. Mở rộng Bộ điều hợp hiển thị và sau đó nhấp vào cạc đồ họa. Nhấp vào Cập nhật trình điều khiển và làm theo trình hướng dẫn.

Sử dụng Windows Mobility Center

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công bằng Windows Mobility Center. Để truy cập vào phần này, hãy nhấn phím Windows x và nhấn Mobility Center.

Tại đây bạn có thể sử dụng thanh trượt độ sáng màn hình để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

2. Tự động điều chỉnh độ sáng để tiết kiệm pin

Giảm độ sáng có thể giúp bạn thu được nhiều năng lượng hơn từ pin của thiết bị di động. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin có thể tự động làm mờ độ sáng khi bật.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows và mở cài đặt và đi tới Hệ thống và cuộn xuống cài đặt trình tiết kiệm pin.

Chọn Tự động bật trình tiết kiệm pin nếu pin của tôi giảm xuống dưới và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh phần trăm pin mà bạn muốn tính năng tự bật.

Cuối cùng, độ sáng màn hình thấp hơn sẽ đánh dấu khi ở trong trình tiết kiệm pin. Không có cách nào để biết mức độ sáng đang được sử dụng, nhưng hy vọng Microsoft sẽ bổ sung mức độ sáng đó trong bản cập nhật Windows 10 trong tương lai.

3. Tự động thay đổi độ sáng cho gói điện

Bạn có thể có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hoặc ngắt kết nối với pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng của bộ điều chỉnh độ sáng khi không kết nối.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows và R để mở Run, Input Control Panel và nhấn OK. Chuyển đến tùy chọn “Phần cứng và Âm thanh” và nhấp vào cài đặt gói “Thay đổi” bên cạnh gói đã chọn.

Sử dụng thanh trượt Độ sáng đường viền Điều chỉnh để đặt pin của bạn và kết nối theo các cấp độ. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu thay đổi.

Để biết thêm một số mẹo tiết kiệm năng lượng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa pin Windows 10 của bạn.

4. Sử dụng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Tốt nhất, độ sáng của màn hình phải phù hợp với ánh sáng xung quanh bạn. Một cách để giúp bạn điều này là tự động thay đổi độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh.

Tính năng này chỉ được bật nếu thiết bị có cảm biến độ sáng. Để bật tính năng này, hãy nhấn phím Windows và tôi để mở Cài đặt và chuyển đến Hệ thống và Hiển thị. Nếu bạn thấy độ sáng tự động thay đổi khi ánh sáng thay đổi, hãy chuyển sang chế độ đó. Nếu bạn không nhìn thấy điều này, bạn không có cảm biến.

Một cách tốt hơn nữa để định cấu hình điều này là thông qua bảng điều khiển, vì bạn có thể đặt nó tùy thuộc vào kế hoạch bữa ăn của mình. Nhấn phím Windows và R, Bảng điều khiển đăng nhập và nhấp vào OK.

Khi ở trong Pa-nen Điều khiển, hãy điều hướng đến Phần cứng và Âm thanh, Tùy chọn Nguồn và Thay đổi Tùy chọn Gói – Thay đổi Cài đặt Nguồn Nâng cao.

Mở rộng màn hình của bạn và bật độ sáng thích ứng và sử dụng trình đơn thả xuống để đặt màn hình ở chế độ pin và Đã cắm.

5. Điều chỉnh độ sáng trên PC bằng bàn phím

Bàn phím máy tính có thể có các phím tắt để tăng và giảm độ sáng. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, gần như chắc chắn sẽ như vậy. Kiểm tra các chức năng của các phím — lấy biểu tượng mặt trời thường được trình bày.

Bàn phím Huawei Matebook
Tổ hợp phím chính xác sẽ phụ thuộc vào kiểu bàn phím của bạn. Bạn có thể cần phải giữ hoặc kích hoạt phím Fn và sau đó nhấn phím chức năng tương ứng cùng lúc.

Trên máy tính xách tay Huawei Matebook của tôi trong hình trên, tôi thực sự giữ phím Fn tắt và nhấn F1 để giảm độ sáng và F2 để tăng độ sáng (Bật phím Fn của tôi sẽ kích hoạt chức năng F1 / F2 thay thế).

6. Các phím tắt để điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Dưới đây là hai phím tắt nhanh để điều chỉnh cài đặt độ sáng:

1. Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Trung tâm Hành động trên thanh tác vụ (hoặc nhấn phím Windows A.) Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh mức độ. Thanh trượt bên phải càng xa thì màn hình càng sáng.

Nếu bạn không thấy biểu tượng, hãy nhấn phím Windows trên nút “Tôi”, chuyển đến Hệ thống, Thông báo & Hành động, chỉnh sửa Thao tác nhanh của bạn và nhấp vào Thêm & Độ sáng.

2. Muốn có một tiện ích tốt của bên thứ ba? Kiểm tra Thanh trượt độ sáng của Windows 10. Tiện ích nhẹ này sẽ thêm biểu tượng độ sáng vào khay hệ thống, bạn có thể nhấp vào để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách hoạt động của biểu tượng âm lượng.

Đi tới dự án GitHub của bạn, tải xuống tệp và mở nó. Nó sẽ tự động đi vào khay. Nếu bạn muốn nó luôn ở đó, hãy nhấp vào biểu tượng và nhấp Run At Startup.

Tối ưu hóa màn hình của bạn để có được sức khỏe và sự thoải mái của mắt

Hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới ở đây về cách kiểm soát cài đặt độ sáng trên Windows 10.

Với độ sáng được sắp xếp, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ màu của màn hình. Ánh sáng từ màn hình của chúng tôi dường như gây ra các vấn đề về giấc ngủ và do đó bạn có thể sử dụng các chương trình như f.lux hoặc tính năng Night Light của Windows 10 để giúp chống lại nó.


Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *