5 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng

Tiếng ồn lạ là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn sắp hỏng

Ổ cứng máy tính là một bộ phận vô cùng quan trọng vì nó là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu. Do đó, nếu bộ phận này bị hư hỏng thì có khả năng toàn bộ các dữ liệu trong máy sẽ bị mất hết. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn phải nắm rõ những dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp hỏng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những dấu hiệu cho thấy ổ cứng PC hay laptop sắp hỏng.

Tiếng ồn lạ là dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng

Tiếng ồn lạ là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn sắp hỏng

Tiếng ồn lạ là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn sắp hỏng

Ổ cứng HDD phát ra tiếng ồn lạ là một trong những báo hiệu đặc trưng nhất cho thấy máy tính của bạn sắp hỏng. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do các đĩa quay và vòng bi trong ổ cứng máy tính chạm vào nhau để đọc dữ liệu mặc dù chúng đã bị hỏng. 

Lúc này, bạn sẽ thấy ổ cứng PC phát ra những âm thanh lạ như tiếng bíp bíp, lạch cạch,… Để tránh bị mất dữ liệu, các bạn cần nhanh chóng kiểm tra và sao lưu lại các tệp tin cần thiết. Sau đó, các bạn phải mang ngay ổ cứng của mình tới địa chỉ uy tín nhất để được thăm khám và tư vấn phương pháp sửa chữa phù hợp.

Máy tính xuất hiện sự cố

Khi ổ cứng HDD bị hỏng, máy tính của bạn sẽ xuất hiện một vài sự cố như màn hình bị xanh hoặc treo máy. Ngoài ra, trong khi làm việc, máy tính của bạn còn rất dễ bị đơ và chạy vô cùng chậm.

Khi gặp phải những sự cố này, các bạn nên sao lưu dữ liệu từ ổ cứng sang thiết bị khác an toàn hơn rồi cài đặt lại Windows. Nếu cài đặt xong mà tình trạng này không khắc phục được, các bạn hãy mang máy tính tới cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Truy cập dữ liệu hay xuất hiện lỗi “Corrupted”

Khi mở một tệp tin nào đó mà máy tính của các bạn thường xuyên xuất hiện lỗi “Corrupted” trong khi dữ liệu không gặp bất cứ vấn đề gì, có lẽ ổ cứng SSD hoặc HDD của của bạn đang bị hỏng. 

Lúc này, các bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân tại sao máy tính bị lỗi “Corrupted”. Từ đó, các bạn sẽ tìm được cách khắc phục và sửa chữa đúng đắn nhất.

Máy tính xuất hiện lỗi “Bad sector”

Lỗi “Bad sector” là hiện tượng bộ nhớ flash và một phần vùng nhỏ trong ổ cứng máy tính không thể truy xuất được. Về cơ bản, lỗi “Bad sector” có thể xảy ra tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khi gặp phải lỗi này, tập tin sau khi truy xuất ra từ khu vực bị lỗi sẽ không thể giữ được trọn vẹn.

Thông thường, lỗi này có thể xuất hiện khi ổ cứng của bạn bị lỗi phần mềm hoặc vật lý. Nếu là do lỗi vật lý thì không thể chữa được. Trong trường hợp là do ổ cứng bị lỗi phần mềm thì có thể sửa được.

Gặp vấn đề khi lưu tệp tin

Nếu các bạn gặp phải những vấn đề như tệp tin mất tích, không mở được tập tin vừa mới lưu, máy tính không đọc được định dạng của file,… dù không bị virus thì rất có thể ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng. Để chắc chắn nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do ổ cứng, các bạn phải cài lại Windows.

Trong trường hợp cài lại rồi mà việc lưu tệp tin không gặp vấn đề gì thì có nghĩa là ổ cứng máy tính của bạn không bị hỏng. Còn nếu việc lưu dữ liệu vẫn bị lỗi thì có nghĩa là ổ cứng PC của bạn đang gặp phải vấn đề. 

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn nắm rõ 5 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng. Khi gặp phải những triệu chứng này hoặc muốn mua ổ SSD cho PC, các bạn hãy nhanh chóng mang máy tính của mình tới Hoàng Hà PC để được sửa chữa kịp thời nhé.

Xem thêm: Ổ cứng SSD chất lượng cao, load dữ liệu siêu nhanh, được bảo hành chính hãng, đảm bảo chất lượng các hãng Kingston, Westen Digital, Samsung, Corsair: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Xem thêm các tin tức khác tại https://quocgianghiatu.org/


Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *