Thịt Heo Quay

 (sda @vietlove.com)

 heoquay

 

VẬT LIỆU CHÍNH

- 6 lbs thịt ba chỉ (chọn miếng thịt nhiều nạc, bề dầy đều, còn không thì mang về lạng bớt cho bằng phẳng để khi nướng sẽ chín đều)

- giấm, muối, gừng, baking soda

 

VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP DA

- ½ tsp ngũ vị hương

- ½ tsp muối

- 2 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)

- ½ tsp bột xá xíu (để có mầu đỏ cho đẹp)

 

VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP THỊT

- 2 tsp ngũ vị hương

- 3 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)

- 2 tsp chao đỏ (optional)

- 4 ½ tsp nước tương (soy sauce)

- 3 tsp đường

- 3 tsp muối (2 tsp nếu dùng chao)

- 1 tsp bột bắp

- 1 hay 2 tép tỏi bằm nhuyễn (or 1 ½ tsp tỏi bột)

- 1 chút xíu gừng bằm nhuyễn ( or ½ tsp gừng bột)

 

CÁCH LÀM

- Thịt mua về rửa sạch. Nếu phần thịt có chỗ dầy chỗ mỏng thì nên lạng bớt sao cho gần đều nhau để khi nướng miếng thịt heo quay sẽ chín đều hơn. Dùng dao cạo lớp da cho thật sạch. Chà muối lên da và thịt rửa kỹ cho khỏi hôi. Giã nát gừng, trộn chút giấm chà sát lên lớp da để khử hết mùi da.

- Sau đó, đun 1 cup nước + 1 ½ Tbs giấm + ½ tsp muối + ½ tsp mạch nha (hoặc mật ong) trong một chảo lớn cho thật sôi. Trụng phần da của miếng thịt ở dưới vào chảo nước khoảng 5 phút cho lớp da săn lại.

- Dùng cây xiên nhọn hay đầu mũi dao đâm đều lên khắp mặt da. Đây là cách để da heo khi nướng sẽ phồng lên. Nhớ đâm sâu vừa phải, đừng quá sâu vào phần lớp mỡ. Sau đó lấy một ít baking soda chà sát lên khắp mặt da để khoảng 2 phút rồi dùng khăn hay paper tower ẩm lau cho sạch.

- Trộn hỗn hợp gia vị để ướp da cho đều. Bôi đều lên mặt lớp da. Bôi nhiều lần cho da thấm gia vị. Cũng có thể tìm một khay hay chậu có kích thước thích hợp, cho gia vị đã trộn vào đó rồi úp miếng thịt phần da xuống dưới vào để khoảng 15 phút để cho thấm gia vị.

- Trộn hỗn hợp gia vị để ướp thịt cho đều. Dùng dao khứa vài vạch hay đâm vài mũi trên miếng thịt (phần thịt) để gia vị dễ thấm. Bôi đều gia vị lên phần thịt. Nhớ tránh đừng làm ướt phần da đã thấm gia vị. Có thể cho hỗn hợp gia vị vào khay hay chậu gần bằng kích thước miếng thịt, rồi cho miếng thịt vào đó ngâm. Nhớ để phần da lên trên, phần thịt xuống dưới cho thấm gia vị.

- Cất miếng thịt vào tủ lạnh khoảng 2 ngày cho thấm gia vị, không bọc lại để cho phần da được khô ráo.

- Sau 2 ngày, mang miếng thịt ra, bôi giấm lên phần da, để chỗ thoáng cho khô hay lấy paper tower thấm cho khô.

- Cho 1 cup nước vào khay dùng để hứng mỡ ở dưới. Xếp thịt lên vỉ nướng, phần da ở dưới. Cho vào oven đã bật sẵn ở 400°F (bake) khoảng 5 phút để cho lớp thịt bên ngoài săn lại, giữ nước ngọt. Sau đó tiếp tục nướng ở 350°F thêm khoảng 35 phút hay đến khi thịt chín.

- Khi thịt đã chín, lật miếng thịt cho phần da lên trên, dùng cây nhọn xâm đều lên khắp mặt da một lần nữa cho mỡ chảy ra bớt. Bật oven qua broil (lửa trên) ở 450°F để nướng cho phần da phồng rộp lên. Lúc nầy cần đứng canh chừng thật kỹ, sẽ thấy phần da phồng rộp lên từng khoảng. Nếu thấy có chỗ đã phồng rộp, có chỗ vẫn chưa phồng thì có thể dùng giấy nhôm phủ bớt phần da đã phồng rộp để khỏi bị cháy. Khi lớp da đã phồng rộp vàng đều thì PHẢI MANG RA NGOÀI OVEN NGAY. Đừng để trong oven vì da sẽ bị cháy và không còn giòn nữa.

- Chờ miếng thịt nguội bớt, dùng dao sắc cắt ra từng miếng vừa ăn. Để phần da úp xuống thớt, khi cắt sẽ không làm lớp da bị tróc khỏi lớp mỡ.

Có người nói phết thêm mật ong lên da trước khi nướng cho có mầu đẹp, nhưng có thêm mật ong thì cơ hội da bị cháy khét rất cao. Do đó, nếu thích dùng mật ong, có lẽ cứ nướng da phồng rộp lên xong phết nhẹ một lớp mỏng mật ong pha với dầu ăn, nướng sơ qua cho mầu óng ả đẹp mắt thì lấy ra ngay liền.